SO SÁNH VỚI CÁC HỆ THỐNG KHÁC

Ưu điểm của EyeSight khi so sánh với các hệ thống tương tự
 
(1) Khả năng nhận diện tuyệt vời
 

Các đối thủ cạnh tranh ngày càng được trang bị nhiều hệ thống hỗ trợ lái xe nhằm ngăn chặn va chạm. Phần lớn là các hệ thống sử dụng radar sóng milimet hoặc các hệ thống đơn giản sử dụng radar hồng ngoại kết hợp với camera ống kính đơn. Những hệ thống đó không thể phát hiện khu vực xung quanh xe dưới dạng 3D như EyeSight có thể.

EyeSight sử dụng đôi mắt (camera kép)...

 

Giống như mắt người, EyeSight có thể nhận ra nhiều vật thể trong tầm quét cùng lúc, cũng như tính được kích thước, hình dạng và khoảng cách của chúng. EyeSight hỗ trợ lái xe trong một loạt các tình huống bằng cách trang bị nhiều chức năng đa dạng, tất cả chỉ với một thiết bị gọi là camera kép.

 
(2) Nhận biết nhiều loại đối tượng
 

Chức năng của Pre-Collision Braking (PCB) được phát triển chủ yếu với mục đích ngăn ngừa va chạm hoặc giảm thiệt hại cho xe. Nó có khả năng phát hiện người đi bộ, xe đạp và xe máy là mục tiêu. Một ưu điểm lớn mà EyeSight có được so với các hệ thống của đối thủ cạnh tranh là nó có khả năng phát hiện một loạt các phương tiện cũng như người đi bộ là mục tiêu.

(3) Khả năng xử lý trong nhiều tình huống
 

Nhiều hệ thống sử dụng sóng milimet hoặc radar hồng ngoại không thể hoạt động trong một số tình huống lái xe, nhưng EyeSight vẫn có thể như Phanh trước va chạm (PCB) và Kiểm soát hành trình thích ứng (ACC). Điều này mang đến sự an tâm và thoải mái cho một loạt các tình huống lái xe thực tế, từ lái xe trong thành phố đến hay trên đường cao tốc.

 
(4) Cách phản ứng với tình huống như cách lái xe của con người
 

Một đặc điểm quan trọng khác của EyeSight là chiếc xe phản ứng tự nhiên như cách con người lái xe. Mỗi chức năng đã được thiết kế với mục đích ưu tiên trước hết cho sự chú ý và phản ứng của người lái, cho phép trải nghiệm lái xe tự nhiên, thú vị hơn mà không cần xe can thiệp không cần thiết. Khả năng tăng tốc và giảm tốc mượt mà, đặc biệt là khi nhận diện và bám đuôi theo chiếc xe phía trước, đã được điều chỉnh đến mức thoải mái đến nỗi cảm giác như một người lái xe chuyên nghiệp đang giúp điều khiển chiếc xe.

 
[Tính năng của các hệ thống khác]
 
Radar (sóng milimet & laser hồng ngoại)

Hệ thống phát sóng milimet hoặc song laser hồng ngoại đến mục tiêu đối tượng, sau đó thu sóng phản xạ trở lại để tính toán thông tin khoảng cách và nhận ra mục tiêu (Hình 1). Các hệ thống này gặp khó khăn trong việc nhận biết người đi bộ và các vật thể tương tự không phản xạ sóng milimet hoặc laser hồng ngoại (Hình 2).

 
(Hình 1) Quá trình nhận diện mục tiêu của laser

Nhận sóng milimet, tia hồng ngoại hoặc sóng vô tuyến khác từ các đối tượng được hệ thống nhắm đến, để phát hiện khoảng cách dựa trên thời gian thu nhận tín hiệu thu về giữa xe và vật thể.

(Hình 2) Các đối tượng không phản xạ sóng radar

Hệ thống không thể phát hiện các vật thể như người đi bộ vốn không phản xạ sóng milimet hoặc tia hồng ngoại.

 
Milimet wave radar
Ưu điểm

(1)Có thể nhận diện các vật thể mà không bị ảnh hưởng bởi điều kiện tầm nhìn như thời tiết xấu hoặc điều kiện ánh sáng.

(2)Tốt trong việc phát hiện các vật ở xa và đo khoảng cách với độ chính xác cao. Thích hợp để sử dụng cho lái xe tốc độ cao.

Hạn chế

(1)Khó phát hiện đối tượng hấp thụ sóng radio. Khó phát hiện người đi bộ.

(2)Khó phát hiện hình dạng hoặc kích thước đối tượng một cách chi tiết.

(3)Khó phát hiện và đo các vật thể gần đó.

(4)Kích thước cảm biến lớn giới hạn vị trí lắp đặt trên xe.

(5)Không thể phát hiện vật thể nếu máy phát bị phủ tuyết hoặc bụi bẩn.

 

Sóng laser radar
Ưu điểm

(1)Có thể trang bị hệ thống phanh trước va chạm (PCB) với chi phí thấp.

(2)Cảm biến nhỏ gọn cho phép dễ bố trí lắp đặt.

(3)Có thể phát hiện và đo các vật thể ở gần, phù hợp với việc lái xe tốc độ thấp

Hạn chế

(1)Khó phát hiện các vật thể không dễ dàng phản xạ tia hồng ngoại. Khó phát hiện người đi bộ.

(2)Khó phát hiện chi tiết hình dạng hoặc kích thước đối tượng.

(3)Bị hạn chế khả năng nhận diện khi lái xe tốc độ thấp trong khu vực hẹp

(4)Khó trang bị cho chân ga tự động thích ứng (ACC)

(5)Không thể phát hiện vật thể nếu thiết bị bị phủ tuyết hoặc bụi bẩn.

 
Camera đơn

Hệ thống nhận diện các vạch kẻ làn đường và hình dạng của các đối tượng bằng hình ảnh camera. Một số hệ thống cũng có thể phát hiện người đi bộ và xe đạp. Các hệ thống này không sử dụng sự sai khác hình ảnh như các hệ thống camera kép, gây khó khăn cho việc tính toán khoảng cách. Vì lý do này, chúng thường được kết hợp với các hệ thống radar hồng ngoại hoặc sóng milimet. Đã có những hệ thống được trang bị trên xe trong những năm gần đây sử dụng camera đơn trang bị cho tính năng Phanh trước va chạm (PCB), tuy nhiên phạm vi nhận dạng bị hạn chế.

Ưu điểm

(1)Sử dụng nhận dạng hình ảnh, cho phép phát hiện vạch kẻ làn đường giao thông và các đối tượng khác trên đường.

(2)Sử dụng nhận dạng hình ảnh, có nghĩa là các hệ thống có thể phát hiện người đi bộ và xe đạp vốn không dễ dàng phản xạ sóng radar.

Hạn chế

(1)Khó đo chính xác khoảng cách đến mục tiêu.

(2)Hầu hết được sử dụng kết hợp với radar như một hệ thống đầy đủ, nhưng có xu hướng đắt tiền khi trang bị.

So sánh với các hệ thống khác
 

EyeSight, phạm vi hoạt động của Pre-Collision Braking ưu điểm hơn so với các hệ thống đối thủ khác, đó là một yếu tố quan trọng trong việc cung cấp sự an toàn và yên tâm. Hãy chắc chắn làm nổi bật những lợi thế của EyeSight cho khách hàng, bao gồm khả năng nhận biết nhiều đối tượng và độ chính xác cao từ camera kép.

 

Một điểm khác cần đề cập là EyeSight cân bằng tốt hơn giữa hiệu suất và giá cả so với các hệ thống đối thủ.